Cầu thủ Nhật Bản thi đấu tại giải quốc nội nâng tầm tại World Cup 2022

Mặc dù nhiều cầu thủ chuyển ra nước ngoài, sự phổ biến của J League đã tăng lên

Yoshiro Moriyama chờ người phiên dịch hiểu câu hỏi rồi mỉm cười. “Tôi có thể nói về nó trong hai ngày tới,” huấn luyện viên đội U17 Nhật Bản đã nói khi được hỏi về chương trình phát triển thanh thiếu niên của đất nước trước trận đấu vòng 16 đội U17 World Cup 2017 với Anh. Nhật Bản thua trên chấm phạt đền nhưng từ đó Takefusa Kubo đã lọt vào đội hình dự World Cup 2022.

Một đội đã bắt đầu chiến dịch của mình bằng một chiến thắng tuyệt đẹp trước Đức và sẽ đấu với Costa Rica vào Chủ nhật khi biết rằng một chiến thắng có thể giành một suất vào vòng 16 đội từ một bảng đấu có hai nhà vô địch thế giới.

Satomi Tanekura cho biết Moriyama vẫn là huấn luyện viên đội U17 của đất nước. Bằng một giọng điệu có chừng mực, Tanekura sau đó tóm tắt những gì Moriyama nói sẽ mất nhiều thời gian hơn so với một cuộc tương tác truyền thông trước trận đấu thông thường.

“Mỗi câu lạc bộ tại J-League đều có học viện riêng của mình,” Tanekura, thành viên của nhóm truyền thông Hiệp hội bóng đá Nhật Bản (JFA) tại đây cho biết. “Một số bắt đầu chương trình đào tạo trẻ ở lứa tuổi dưới 12 và một số ở lứa tuổi dưới 15 nhưng các câu lạc bộ ở J League 1 và 2 thường có các đội chính thức từ lứa tuổi dưới 16.”

Đội tuyển quốc gia trẻ nhất, Tanekura cho biết, là đội dưới 15 tuổi và có thêm 5 nhóm tuổi cho mỗi năm tiếp theo cho đến đội Olympic là đội dưới 21 tuổi. Cô cho biết huấn luyện viên trưởng đội U17 phụ trách các đội dưới độ tuổi của mình nhưng nếu có vòng loại nhóm tuổi châu Á vào năm tới, một huấn luyện viên có thể được chỉ định cho đội đó.

Cô ấy nói: “Mức độ phổ biến của bóng đá có thể được đánh giá bằng sự gia tăng liên tục lượng người tham dự J-League cho đến khi có Covid-19. “Điều này mặc dù nhiều cầu thủ từ Nhật Bản thường xuyên di chuyển ra nước ngoài.” Theo Statista, lượng người tham dự J League hàng năm đã tăng từ 4,83 triệu vào năm 2011 lên 6,35 triệu vào năm 2019.

Nobuhiro Chiba của Nikkan Sports, tờ báo thể thao đầu tiên của Nhật Bản được thành lập vào năm 1946, cho biết bóng đá là một môn thể thao tương đối mới ở Nhật Bản. “Nhưng giờ đây nó chia sẻ vị trí số 1 cùng với bóng chày. Trong giới trẻ, bóng đá phổ biến hơn bóng chày. Văn hóa bóng đá của chúng tôi trở nên lớn hơn sau khi J League bắt đầu vào năm 1993,” Chiba nói qua tin nhắn từ Tokyo.

J League bắt đầu với 10 câu lạc bộ và hiện có ba hạng, J1, J2 và J3, với giải hạng nhất bao gồm 18 đội, hạng nhì 22 và hạng ba 18.

“Văn hóa” mà Chiba nói đến đã tạo điều kiện cho các cầu thủ Nhật Bản sang châu Âu thi đấu. Những gì bắt đầu vào năm 1979 với tiền vệ Yashuhiko Okudera đã trở thành một dòng chảy xiết.

Theo trang web Soccerway, Nhật Bản có năm cầu thủ ở Anh bao gồm Takehiro Tomiyasu của Arsenal và Kauro Mitoma, cả hai đều ở đây để tham dự World Cup. Có 31 người ở Tây Ban Nha mặc dù chỉ có Kubo chơi ở La Liga, 54 người ở Đức với 10 người ở Bundesliga bao gồm các cầu thủ ghi bàn vào lưới Đức, Ritsu Doan và Takuma Asano, bảy người ở Pháp với ba người ở Ligue 1 và bốn người ở Eredivisie, giải đấu hàng đầu ở Hà Lan. Có những cầu thủ bóng đá Nhật Bản ở các giải đấu Argentina, Úc, Brazil, Bangladesh, Bỉ, Ấn Độ và Indonesia trong số những giải đấu khác.

Huấn luyện viên Herve Renard đã nói trước trận mở màn gặp Argentina rằng hy vọng một ngày nào đó Ả Rập Xê Út cũng có thể gửi các cầu thủ đến những giải đấu mạnh hơn. Nhật Bản là một trong những quốc gia mà ông đề cập.

Tuy nhiên, vì bóng đá là “tương đối mới nên chúng tôi không có đủ kinh nghiệm để thành công ở cấp độ thế giới. Chiến thắng này sẽ là một,” Chiba nói. Ông nói, hầu hết Nhật Bản không nghĩ rằng họ có thể đánh bại Đức. “Vì vậy, đây là một bất ngờ tốt. Bây giờ chúng ta có thể tự hào hơn về Blue Samurai.”

Huấn luyện viên trưởng Nhật Bản Hajime Moriyasu cho biết: “Thật tuyệt vời” mặc dù chiến thắng trước Đức, “nó sẽ không đảm bảo một chiến thắng vào ngày mai”. “Thành tích trong quá khứ cần phải bị lãng quên, Đây không phải là lúc để tự mãn.”

Nguồn: https://yenifikiryenihayat.com/